Thị trường căn hộ chung cư diễn biến thế nào trong chục năm qua?

Trải qua 20 năm biến động, thị trường nhà đất VN tóm lại và phân khúc căn hộ nói riêng đang có những biến đổi lớn. Hàng tỷ đô la đã được đổ vào những công trình nhà ở, gây nên một gương mặt mới cho các đô thị, nhất là Thủ đô và Sài Gòn.

Theo nguồn khảo sát của Nomura Research Institude vào 4/2013, quy mô BDS VN trên dưới 21 tỷ USD, so với những nước trong ĐNA vẫn còn khiêm nhượng.

Một vài nghiên cứu khác từ những cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức cho thấy. Dư nợ cho vay BĐS hiện tại cũng trên dưới trên 260 nghìn tỷ. Có tới 70% vốn đầu tư kinh doanh địa ốc là vốn vay ngân hàng, 65% vật sở hữu đảm bảo vốn vay là BDS.

Tuy vậy, cũng từ sự phát triển nóng mà đến nay thị trường đang phải đối mặt với những bài toán không chỉ còn riêng của thị trường nhà đất, mà còn tác động đến rất nhiều lĩnh vực khác. Tại Hội thảo “Thị trường bất động sản Việt Nam 20 năm nhìn lại và 2 năm hướng tới” vừa được tổ chức, ông Marc Townsend đã có bài trình bày rất đáng chú trọnglưu ý về các biến hóa và hứa hẹn của thị trường, đặc biệt là thay-đổi của thị trường nhà ở.

 

Chúng tôi xin được trích dẫn các dữ liệu mà CBRE Việt Nam và một số Tổ chức khác.đã nghiên cứu về phân khúc thị trường này trong suối 20 năm qua.

Thị trường căn hộ đã và đang thay đổi như thế nào trong 20 năm qua? (1)

Thị trường căn hộ đang có sự biến chuyển. Trước năm 2010, thị trường có nhiều tiền mặt, giá tăng mạnh trong thời gian ngắn, thị trường của đầu cơ, cung căn-hộ diện-tích lớn và cao cấp. Sau 2010, thị trường hạ nhiệt, hạ cấp do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, giá tụt, chuyển nhượng ảm đạm, tiền mặt thu hẹp, diện tích nhà ở điều chỉnh nhỏ lại.

Thị trường căn hộ đã và đang thay đổi như thế nào trong 20 năm qua? (2)

 

tình-hình giá trị căn hộ tại Sài Gòn biến động một cách yên ổn hơn so với Thủ đô. xu hướng chung trong 4 năm qua đều thấy có sự đi xuống, tuy vậy, qua giản đồ có thể thấy 2 năm qua thị trường Hà Nội có sự lên xuống bất thường. Ở thời kỳ bây giờ thị trường căn hộ đang có thay đổi giá tăng nhẹ.

Sự đổi thay về thị trường căn hộ rõ ràng nhất còn ở nơi cấu trúc nguồn cung, dạng kiểu nhà ở, tính thanh khoản,…

Số liệu cập nhật về thị trường nhà đất 7 tháng 2014:

– Giao dịch thành công: 5.100 giao dịch tại HN (tăng gấp đôi), 4.500 giao dịch tại Tp.HCM (tăng 30%) so với cùng kỳ 2013.
– Tồn kho: 82.718 tỷ đồng, giảm 35,6% so với Q1/2013
– FDI đăng ký mới: 1,13 tỷ USD, 20 đề án mới
– Giải ngân gói 30 nghìn tỷ: 2.634 tỷ, cam kết 5.590 tỷ

Nguồn: Bộ xây dựng

 


Qua nghiên cứu này cho thấy, trong năm qua tính thanh khoản của thị trường đã được cải thiện đáng kểvà tăng đều đặn qua nhiều quý.

 

Cơ cấu loại nhà ở đang cho thấy khuynh hướng đầu tư vào dự án nhà ở bình dân nâng lên. Đây cũng chính là các khuynh hướng tiến triển nhà ở trong thời gian tới đang được kích thích đầu tư.

 

Bên cạnh đó là sự thay đổi về sở thích người sử dụng, căn hộ qui mô vừa phải đang được để ýquan tâm nhiều hơn là loại diện tích như trước đây.

Nguồn cầu đang cho thấy đòi hỏi về nhà ở là rất lớn, làm nên một tiềm lực nhiều hứa hẹn cho thị trường nhà đất trong mai này.

 

 

CBRE giả định có 10% trong số 3,1 triệu người có nhiệm vụ có nhu cầu ngôi nhà thì đã có 300.000 bà con cần nhà.

 

Trong khi đó, nguồn cung của thị trường thứ cấp chỉ ở mức dao động 10.000 ngôi nhà. Đây là nghịch lý của thị trường bất động sản VN khi mà nguồn cung thì duy trì tồn kho ở mức lớn. Theo nhà chuyên môn trong ngành nghề thì bởi vì ở VN đòi hỏi an cư rất lớn nhưng giá căn hộ Việt Nam thì vẫn quá cao, trong khi thu nhập thì lại không nhiều.

2014 – Giao dịch BĐS tăng mạnh

Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Trần Nam phát biểu, lượng giao dịch nhà đất trong 6 tháng đầu năm nay tăng mạnh. Giá địa ốc đang giảm về với giá thành thật, tiệm cận với mức tài chính của người dân. diện tích căn hộ cũng được điều chỉnh theo cơ cấu thị trường. Việc giá bán ngôi nhà trở về mức bà con đồng thuận được chính là thời cơ vàng để các người có nhu cầu mua ngôi nhà riêng cho mình. Việc những ngân hàng thúc đẩy cho vay mua nhà cũng là nhân tố giúp cải thiện lượng chuyển nhượng trên thị trường trong thời gian vừa rồi. mật độ vay cũng cao hơn và thời gian vay kéo dài hơn, vốn vay ngân hàng nay được tiếp cận dễ dàng hơn và nhu yếu mua nhà của bà con được dự kiến sẽ tăng trong nửa sau của năm 2014.

 

 

Pin It

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *