Điều chỉnh gói hỗ trợ 30.000 tỷ – tăng mức vay tối đa lên đến 1,05 tỷ đồng

Được biết, cán bộ viên chức, công chức có thu nhập thấp sẽ được vay tối đa 1,05 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ để mua nhà ở thương mại với thời gian vay là 15 năm, theo dự thảo lần 2 Thông tư về vay hỗ trợ nhà ở.

Dù Ngân hàng Nhà nước đã có Thông tư số 11/2013/TT-NHNN về việc cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ ban hành trước đó, nhưng chưa thật sự phù hợp với tình hình thực tế. Cho nên vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức lấy ý kiến dự thảo lần 2 Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều ở Thông tư ban đầu cho sát với tình hình và yêu cầu thực tế.

Cụ thể, trong bản dự thảo lần thứ 2 này, NHNN đã bổ sung đối tượng thu nhập thấp được vay mua nhà ở thương mại. Đối tượng cụ thể ở đây là các cán bộ viên chức, công chức, lực lượng vũ trang, người lao động, công nhân có thu nhập thấp và khó khăn về nhà ở, được vay mua nhà khi mua nhà thương mại có tổng giá trị hợp đồng mua bán (kể cả nhà và đất) không vượt quá 1,05 tỷ đồng tại các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị như Dự án căn hộ chung cư HH1 Linh Đàm, dự án phát triển nhà ở trên địa bàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt .


Khi mua nhà ở thương mại, viên chức, công chức được vay tối đa 1,05 tỷ đồng

Bên cạnh đó, các đối tượng trên cũng được vay trong những trường hợp:
+ Cán bộ viên chức, công chức… Có đất ở phù hợp với quy hoạch vay để cải tạo sửa chữa hoặc xây nhà ở.
+ Cá nhân, hộ gia đình có phương án xây mới hoặc đầu tư cải tại nhà ở xã hội cho các đối tượng là người lao động, công nhân tại các khu công nghiệp thuê, mua…
Trong trường hợp này số tiền được vay không vượt quá 700 triệu đồng.

Ngoài các điều kiện cho vay theo quy định hiện hành, các khách hàng cá nhân muốn vay phải có hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội với chủ đầu tư . Trong trường hợp khách hàng chưa có các hợp đồng nhưng đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn khác, Ngân hàng có thể phát hành cam kết sẽ cho vay sau khi khách hàng hoàn thành ký kết hợp đồng với chủ đầu tư.

Ngoài ra, đối với các hợp đồng thuê, mua nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, đã ký với chủ đầu tư kể từ ngày 7/1/2013, khách hàng có thể vay vốn để trả khoản tiền chưa thanh toán trong hợp đồng. Còn từ ngày 21 /8/2014 khách hàng được vay vốn để trả các khoản tiền phát sinh chưa thanh toán với chủ đầu tư khi mua nhà ở thương mại có tổng giá trị hợp đồng mua bán (kể cả nhà và đất) không vượt quá 1,05 tỷ đồng.

Việc nới điều kiện vay vốn trong gói 30.000 tỷ thì cơ hội tiếp cận để vay vốn cũng trở nên dễ dàng hơn. Đối với phân khúc nhà giá rẻ, người mua nhà sẽ không còn bị khống chế ở điều kiện nhà thương mại có diện tích dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 nữa, mà chỉ tính tổng giá trị dưới 1,05 tỷ đồng là được vay vốn, điều này rất có lợi.

Bên cạnh 5 ngân hàng thương mại CP quốc doanh lớn vẫn tham gia chương trình (gồm Vietcombank, BIDV, Agribank, MHB và VietinBank) các ngân hàng thương mại CP khác do NHNN chỉ định cũng tham gia vào chương trình cho vay hỗ trợ mua nhà lãi suất thấp của Chính phủ.

Thời hạn vay trong bản dự thảo mới cũng được nâng tối đa lên 15 năm, tính từ thời điểm khách hàng được giải ngân lần đầu tiên. Tuy nhiên, không vượt quá thời điểm 01/06/2031. Điều này sẽ làm cho những người vay vốn yên tâm hơn. Cơ hội cho người thu nhập thấp có nhà riêng vì vậy đang ngày càng rộng mở.

Những khách hàng là hộ gia đình, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội, thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay tối đa 5 năm, tính từ thời điểm khách hàng được giải ngân lần đầu tiên, tuy nhiên, không vượt quá thời điểm 1/6/2021.

Tham khảo: Hướng dẫn vay gói ưu đãi 30 000 tỷ mua căn hộ chung cư giá rẻ

HH3 A-B-C Linh Đàm giá rẻ

Căn hộ chung cư HH4-HH2 Linh Đàm

Pin It

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *