Luật Kinh doanh Bất động sản sau ngày 1-7_những điều cần lưu ý

Kể từ ngày 1/7, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sẽ bắt đầu có hiệu lực với không ít thay đổi được dự đoán sẽ ảnh hưởng nhiều tới thị trường địa ốc.

Cùng tìm hiểu một số điểm thay đổi quan trọng trong Luật KD BĐS 2014.

luat-kinh-doanh-bat-dong-san-2014_01

Luật Kinh doanh bất động sản 2014

1- Doanh nghiệp BĐS phải có vốn pháp định tối thiểu 20 tỷ đồng

Khoản 1 điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: đơn vị, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thỏa-mãn qui định có vốn pháp định (vốn do pháp luật qui định) không được thấp hơn 20 tỷ đồng (trước đây quy định về vốn do pháp luật quy định của doanh nghiệp kinh doanh nhà đất là 6 tỷ đồng).

Đồng thời, các doanh nghiệp kinh doanh nhà đất đang hoạt động mà chưa đáp ứng điều kiện 20 tỷ đồng vốn pháp định thì phải bổ sung đủ điều kiện này trong thời hạn một năm kể từ ngày 1/7/2015, theo quy định hồi tố tại khoản 1, điều 80 của Luật.

Cụ thể, toàn bộ những dn được thành lập sau ngày 9-11-2007(1) thì phải bổ sung vốn pháp định thêm 14 tỷ đồng, các doanh nghiệp được thành lập trước đó phải đăng ký vốn pháp định là 20 tỷ đồng.

Sàn Đất Việt là một trong những Doanh nghiệp BĐS lâu năm có uy tín trên thị trường BĐS phía Bắc, đáp ứng được tiêu chí trên. Sàn Đất Việt chuyên phân phối các căn hộ dự án chung cư giá rẻ ở Hà Nội như: chung cư VP5-VP6 Linh Đàm, chung cư HH Linh Đàm là Tổ hợp 4 chung cư HH1-HH2-HH3-HH4 Linh Đàm, trong đó chung cư HH2 Linh Đàm đã mở bán tòa HH2B-HH2C tháng 6/2015, chuẩn bị mở bán tòa chung cư HH2A Linh Đàm tháng 7/2015 với giá rẻ chênh thấp 13-15,5tr/m2.

chung-cu-hh1-hh2-hh3-hh4-A-B-C-linh-dam

Tổ hợp chung cư HH1-HH2-HH3-HH4 Linh Đàm

2- Doanh nghiệp phải được tổ chức Tín dụng-Tài chính (Ngân hàng,..) bảo lãnh

Điều 56 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, chủ đầu tư dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không chuyển giao căn hộ theo đúng thời điểm đã cam đoan với khách hàng.

Trường hợp không tiến hành chuyển giao ngôi nhà theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì ngân hàng bảo lãnh chịu trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

3- Doanh nghiệp phải ký quỹ 1 – 3% vốn đầu tư của dự án

Điều 42 Luật đầu tư 2014 cũng quy định Doanh nghiệp Nhà đất phải ký quỹ thực hiện dự án BĐS và tiền bão lãnh cho khách hàng mua nhà nhằm cam kết tiến hành dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Mức ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án từ 1-3% vốn đầu tư của dự án. Khoản ký quỹ này được hoàn trả cho nhà đầu tư theo quá trình triển khai dự án đầu tư, trừ trường hợp không được hoàn trả.

4- Vốn tự có của doanh nghiệp tối thiểu từ 15 – 20% dự án

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định vốn tự có khi thực hiện đầu tư dự án của chủ đầu tư không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha và không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có tổng diện tích sử dụng đất từ 20 ha trở lên theo điều luật của pháp luật về đất đai.

5- Quyền sở hữu nhà ở của người ngoại quốc được cải thiện

Quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam được “nới” rộng không ít theo luật mới. Chi tiết, cá nhân nước ngoài chỉ cần được phép nhập cảnh vào Việt Nam là được phép mua được căn hộ với thời hạn 50 năm. Đồng thời, doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nhân nước ngoài cũng có quyền sở hữu nhà đáp-ứng công việc của mình.

Luật cũng chấp thuận cho người nước ngoài có quyền sở hữu nhà trọn vẹn hơn qua việc họ được quyền góp vốn, cho thuê, cho mượn, ủy quyền quản lý… Tuy nhiên số lượng nhà ở do người nước ngoài sở hữu tại một nhà chung cư không quá 30% số lượng nhà, hay tối đa 250 căn nhà tính cả văn phòng.

Những chuyển đối mới trong Luật kinh doanh bất động sản 2014 được kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc “thanh lọc” lớn đối với thị trường nhà đất. Dù các doanh nghiệp sẽ gặp vất vả nhiều hơn vì những quy định nghiêm ngặt về tài chính song người tiêu dùng, khách hàng lại có thể “thở phào” vì không còn e ngại nhà thầu, chủ đầu tư không đủ sức hoàn thiện dự án.

HQDung

Pin It

Comments are closed.