Ngân hàng tích cực tìm người mua nhà cho vay gói ưu đãi

Bằng hình thức tổ chức các cuộc tư vấn trực tiếp, các ngân hàng đang tìm những khách hàng có nhu cầu mua nhà ở để cho vay vốn ưu đãi lãi suất thấp 5%/năm để mua nhà.

Chủ động tư vấn cho người dân

Nghe nói đến gói cho vay mua nhà để ở ưu đãi lãi suất từ khá lâu, hai vợ chồng trẻ mới cưới cũng có nhu cầu mua một căn hộ nho nhỏ làm chốn an cư. Nhưng do số tiền dành dụm chưa đủ, nên vẫn đắn đo không biết mình có thuộc đối tượng được vay vốn mua nhà với lãi suất thấp. Nhất là với thu nhập hiện tại không biết có đáp ứng được nhu cầu trả nợ cho ngân hàng (NH) hay không. Anh Dương Công Định, nhân viên văn phòng làm việc và sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết

Tâm sự của anh Định cũng là băn khoăn của nhiều cá nhân, hộ gia đình đang sinh sống ở những đô thị lớn trên cả nước đang có nhu cầu mua nhà ở ổn định. Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng dành cho người dân có thu nhập thấp được mua nhà ở giá rẻ, và đã được 5 NHTM Nhà nước triển khai đã hơn một năm. Nhưng chỉ có một số người dân am hiểu chủ trương chính sách mạnh dạn đến gõ cửa, còn lại rất nhiều người lao động có nhu cầu vẫn chưa nắm rõ quy định, thủ tục vay vốn gói ưu đãi trên, thậm chí tâm lý ngại thủ tục hành chính rờm rà, nên vẫn chưa tiếp cận được vốn tín dụng giá thấp. Vẫn còn nhiều gia đình phải tạm gác “giấc mơ” có ngôi nhà, chờ đủ nguồn lực tài chính mới quyết định mua nhà.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (Horea): nguyên do vướng mắc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng trong 16 tháng qua chủ yếu vẫn do giấy tờ thủ tục chứng minh điều kiện nhà ở của người dân làm cản trở vốn vay. Việc chủ trương chính sách gần đây mở rộng nguồn vốn cho mọi người dân có nhu cầu mua nhà để ở cũng như việc các NHTM cùng với chủ đầu tư chủ động tiếp cận người mua nhà để cho vay sẽ tạo động lực cho thị trường BĐS.

Gần đây Vietcombank đã tổ chức buổi giải đáp những thắc mắc liên quan đến điều kiện, lãi suất đối với khoản vay mua nhà để ở theo gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho khách hàng của mình. Một số chủ đầu tư khác cũng có những hình thức như bảo lãnh để giảm thiểu thủ tục giấy tờ chứng minh điều kiện vay vốn lãi suất thấp. Để tạo sức bật thanh khoản, nhiều chủ đầu tư còn gom danh sách khách hàng cá nhân để chuyển cho NH thẩm định xét duyệt cho hưởng lãi vay ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng. Song song đó, những chi nhánh NHTM Nhà nước cũng chủ động kết nối với chủ đầu tư là khách hàng thân thiết để đưa ra những sản phẩm vay vốn lãi suất thấp mua nhà để ở.

Ngân hàng tích cực tìm người mua nhà cho vay gói ưu đãi 1
Thêm nhiều Ngân hàng tích cực tham gia thị trường nhà ở của Chính phủ

Nới lỏng giới hạn diện tích căn hộ

Mỗi cuộc tư vấn về điều kiện cấp một khoản tín dụng nhà ở có khoảng vài trăm cá nhân có nhu cầu vay vốn mua nhà ở đã đã tạo cầu nối 3 bên: chủ đầu tư, NH và hộ gia đình. Những mô hình chương trình kết nối 3 bên đang được thúc đẩy để tham gia tháo gỡ cho thị trường BĐS.

Các khoản vay nhà ở đã giải ngân theo chương trình hỗ trợ lãi suất của Chính phủ đều là những khoản tín dụng trung dài hạn, đã tác động quan trọng vào cơ cấu tín dụng của các NH. Chẳng hạn dư nợ cho vay cá nhân mua nhà ở theo chương trình này của Vietcombank đến nay đã chiếm đến 17% tổng dư nợ toàn hệ thống NH này. Nhờ có sự chủ động của các NHTM nên việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng có nhiều cải thiện, đối tượng vay vốn ngày càng mở rộng và tăng lên.

ngan-hang-cho-vay-goi-uu-dai-30000-ty-mua-nha

Thêm nhiều Ngân hàng tích cực tham gia thị trường nhà ở của Chính phủ

Ông Lê Ngọc Ba, Giám đốc Marketing CTy BĐS Sàn Đất Việt, Hà Nội: “Đến nay, đã có hơn 500 khách hàng của Sàn Đất Việt tiếp cận được với vốn vay lãi suất thấp từ gói hỗ trợ lãi suất của Chính phủ, đặc biệt là các dự án căn hộ chung cư đã mở bán như VP5, VP6 Linh Đàm; chung cư HH4, HH3 Linh Đàm hay chung cư HH1-HH2 Linh Đàm sắp mở bán của chủ đầu tư Lê Thanh Thản. Việc hợp tác với Vietcombank để tăng thêm nguồn lực tài chính giúp khách hàng của Đất Việt có điều kiện thuận lợi hơn trong vấn đề tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi lãi suất, nhằm tăng thêm sức cầu. Kỳ vọng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều NHTM tham gia kết nối với các DN BĐS, thúc đẩy thị trường bằng nguồn vốn lãi suất hợp lý nhằm giúp khách hàng có thêm nguồn hỗ trợ tài chính khi mua nhà”.

Mặc dù vẫn còn những ý kiến khác về việc triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, như tốc độ giải ngân của NH chưa theo kịp số lượng hồ sơ đề nghị vay vốn. Nhưng thực tế trên thị trường Bất động sản thời gian qua cũng đã rục rịch chuyển công năng nhiều dự án thương mại sang nhà ở xã hội và nhà thương mại có giá thấp để đón khách vay vốn theo lãi suất thấp mua nhà ở.

Trong một diễn biến mới nhất, Nghị quyết 61/2014/NQ-CP sửa đổi một số điểm Nghị quyết 02/2013/NQ-CP, trong đó không còn quy định về điều kiện diện tích mặt sàn và giá căn hộ tính trên m2, thay vào đó chỉ cần mua nhà có giá không quá 1,050 tỷ đồng là người mua nhà đủ điều kiện tiếp cận gói tín dụng ưu đãi lãi suất của Chính phủ. Đồng thời, Nghị quyết 61 cũng cho phép các NHTMCP tham gia cho vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để mở rộng thêm số NH tham gia gói 30.000 tỷ đồng cho vay vốn mua nhà để ở.

Việc mở rộng cho tất cả mọi tầng lớp nhân dân có thể tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng thay vì chỉ nhắm vào đối tượng làm việc trong khu vực công được các chuyên gia kinh tế đánh giá là một bước tiến trong chính sách nhà ở của Nghị quyết 61. Đặc biệt các NHTMCP đã đầu tư vốn xây dựng dự án BĐS, cá nhân có thể vay vốn trực tiếp tại NH đó mà không phải mang sang NHTM Nhà nước mới được vay gói 30.000 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo một NHTMCP, với hồ sơ hoàn chỉnh, có tài sản thế chấp hình thành tương lai, NH có thể cho vay tới 90% giá trị căn hộ, miễn là người mua nhà chứng minh được khả năng trả nợ. Theo đó, thị trường sẽ thêm một lực lượng thứ hai cung ứng vốn cho người mua nhà mà không cần phải chia sẻ tài sản thế chấp dự án căn hộ chéo nhau giữa các TCTD gây nhiều vướng mắc trong thời gian vừa qua.

Theo Thoibaonganhang – HQDung

Pin It

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *