Nhà dùng lan can, lô gia nên lựa chọn loại cửa phù hợp

Đối với ngôi nhà dùng ban công hay lô gia, để tạo được sự thoáng mát, đảm bảo sự giảm âm, cách nhiệt và yên ổn theo đề nghị của chủ nhà thì việc chọn đúng loại cửa thích hợp, thậm chí còn giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho chung cư

lô-gia-ban-công

Không gian Ban công – Lô gia

Đối với các tòa nhà cao tầng thường thiết kế lô gia để đặt cục điều hòa, máy giặt quần áo hay phơi quần áo vừa đảm bảo an toàn theo quy chuẩn thiết kế, vừa thẩm mỹ

Mở quay ra ngoài hay quay lật vào trong, chọn loại cửa nào?

Về cấu trúc ban công là phần diện tích nhô ra ngoài mặt tiền của ngôi nhà và có từ 2 đến 3 mặt tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, còn lô gia không nhô ra ngoài mặt tiền của ngôi nhà và chỉ có 1 mặt tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên. Trong thiết kế kiến trúc, có thể nói ban công và lô gia là không gian cốt yếu trong cấu trúc của căn nhà. Thành thử, việc chọn lựa cửa cũng như sử dụng lan can, lô gia hợp lý là điều quan trọng mà ít người nhắm tới.

Về khoản cửa ra ban công, lô gia, nhiều chủ nhà vẫn thường hay sử dụng cửa mở quay ra ngoài. Thế nhưng, thực tế đây là kiểu mở khá vướng khi mà ở ngoại khu đặt chậu hoa, cây cảnh, máy giặt quần áo hay cục điều hòa. Vì thế, phương án thích hợp nhất là nên dùng cửa mở trượt, mở quay hoặc mở quay lật vào trong.
Mỗi loại cửa có các lợi thế khác nhau, song loại cửa mở quay lật vào trong là dòng vượt trội nhất. Bởi vì, loại cửa mở quay lật vào trong có thể mở theo 3 lựa chọn khác nhau: mở 180 độ hoặc 90 độ đặng thông phòng, mở thoáng khí 15 độ và mở thông hơi 1 – 2 độ. Chế độ mở thông hơi vừa tạo được sự thoáng khí cho căn phòng, vừa chắc chắn yên ổn, chống đột nhập từ bên ngoài.

Đối với loại cửa mở trượt ra ban công hay lô gia, số người mua chọn lựakhông đáng kể, bởi mặc dầu so với những loại cửa khác, cửa mở trượt có giá thấp hơn một ít song độ bịt kín lại không cao bằng nên đối với những công trình yêu cầu độ cách âm cao thì loại cửa này không thật sự phù hợp.

Thay vào đó, nhiều khách hàng đã chuyển hướng sang chọn lọc loại cửa đi mở quay vào trong hoặc quay lật vào trong đặng bảo đảm độ đóng kín, tính năng giảm âm thanh, cách nhiệt.

Đảm bảo an toàn, chống thấm, cách âm, cách nhiệt

Cần lưu tâm, không giống với cửa đi chính, cửa ra lan can, lô gia ít đóng mở hơn song lại yêu cầu cấp độ an toàn cao hơn vì dễ có rủi ro đột nhập từ bên ngoài, nên với cửa mở quay lật vào trong có lẽ mở ở chế độ mở thông hơi sẽ đảm bảo an toàn như khi khóa cửa. Hơn nữa, cửa ra ban công, lô gia không cần khóa khi có người ở bên ngoài nên chỉ cần sử dụng 1 tay nắm phía trong nhà (khóa 1 chiều) để tránh trường hợp bị kẻ gian đột nhập từ bên ngoài.

Độ đóng kín, chống thấm, thiết-kế cửa và hệ bộ phận phụ cũng là những nhân tố quan trọng mà chủ đầu tư cần chú tâm để lựa chọn cửa ban công, lô gia hợp cách. Đặng chắc chắna độ chống thấm do vị trí lắp cửa này chịu ảnh hưởng trực tiếp của mưa gió và đòi hỏi độ kín khít, giảm âm cách nhiệt cao, thiết-kế của hệ thống cửa này cần dùng khuôn bốn bề và dùng thanh khóa đa điểm đặng tăng độ kín khít của cửa nhằm- tránh nước mưa rò rỉ vào nhà làm hỏng sàn gỗ, đồ đạc…

Đối với các căn hộ có thiết kế ban công, đặng phòng bị trường hợp nước mưa ở lan can không thoát kịp sẽ không bị tràn qua khe hở lắp đặt giữa khuôn cửa và sàn nhà vào trong nhà. Cần chú ý, cao độ sàn ngoài cần phải thấp hơn cao độ trong nhà bình quân từ 1,5cm đến 4cm.

Nhiều lựa chọn về vật liệu

Tùy thuộc vào tài-chính của chủ đầu tư, kiến trúc của công trình mà có thể chọn lọc vật liệu uPVC, nhôm hay nhôm gỗ nhằm- làm cửa ban công, lô gia. Gắn liền với các loại cửa này, những sản phẩm kính cũng có không-ít lựa chọn: kính đơn hoặc hộp kính. Đối với các ngôi nhà cao tầng, do thường xuyên phải ứng-phó với gió lớn, giông bão, nhằm- chắc chắn yên ổn chủ đầu tư nên sử dụng kính cường lực hoặc kính an toàn cường lực.
Đối với nhà có cửa hướng Tây, gia chủ có thể dùng hộp kính được bơm khí trơ để hạ bớt sự truyền nhiệt từ bên ngoài vào nhà và thất thoát nhiệt từ trong nhà ra môi trường. Hơn nữa, việc sử dụng kính hộp mang đến giải pháp giảm ồn hiệu quả, đem tới không gian yên tĩnh, dễ chịu cho mọi người.

Ban công và lô gia khác nhau như thế nào?

Ban công và lô gia khác nhau ra làm sao? thuật ngữ này làm nhiều người quan tâm ngỡ ngàng nếu chưa tìm hiểu. Và thường hay đặt những câu hỏi đại loại như:

Lô gia nghĩa là là gì? nó khác ban công như thế nào? Hình ảnh cho ban công lô gia. Lô gia, ban công an toàn trong chung cư, Làm đẹp loggia trên các căn hộ, Chống thấm ban công, lôgia. Cấu tạo sàn ban công và lô gia…
Về mặt thiết-kế thì ban công (lan can) và lô gia là các không gian được thiết kế đặng nghỉ ngơi và hóng mát và có thể là nơi phơi đồ vì cả 2 đều tiếp xúc với tự nhiên như nắng, gió… Đặng dễ hiểu, chúng ta có thể hiểu: ban công là phần nhô ra ngoài, còn lô gia là phần khoét vào bên trong.

BAN CÔNG LÀ GÌ ?

Ban công là phần đưa ra khỏi mặt bằng nhà, có mái che hoặc không, cấu trúc thường kiểu console. Chỉ thường sử dụng cho căn hộ thấp tầng, biệt thự, nhà vườn hoặc cấu trúc kiểu Pháp cổ. Ban công dùng không tốt lắm vì dễ bị mưa hắt, nắng chiếu…Có 2-3 mặt tiếp xúc với bên ngoài, ( 2 mặt khi nó nằm ở góc của hai bức tường vuông góc).Khi bạn đứng ở ban công nhà bạn có khả-năng nhìn được ra xung quanh theo 2-3 hướng.

LÔ GIA LÀ GÌ?

Lô gia là phần ăn sâu vào mặt bằng nhà (tức là “khoét” vào nhà) nên được che chắn cẩn thận, chỉ có một bề mặt tiếp xúc với thiên nhiên (hiển nhiên là lôgia thì có mái che). Trong kiến trúc ngôi nhà tiên tiến người ta gợi ý dùng lô gia. Đối với nhà cao tầng chớ có sử dụng ban công mà chỉ sử dụng lô gia. Lô gia chỉ có thể nhìn ra ngoài qua 1 hướng thôi vì hai hướng còn lại là xây tường cao tận đáy sàn. Thường làm lôgia với nhà chung cư, nhà cao tầng vì đảm bảo an ninh.

Ban công ba mặt tiếp xúc với tự nhiên, có tầm nhìn mở rộng nhưng thư giãn không tiện, nhất là ở xứ nóng. Lô gia có mái, ăn sâu vào phía trong mặt bằng nhà nên được ưa thích hơn và sử dụng rất phổ biến hiện tại. Lô gia có hai loại chính: lô gia để thư giãn, giải trí (gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng chung) và lôgia đáp-ứng (gắn liền với bếp, vệ sinh). Việc ưu tiên loại lô gia có chiều sâu 2 – 2,4m vừa kê đủ một cái giường theo chiều sâu hoặc đặt vừa một bàn ăn 4 ghế, rất thích hợp đối với những vùng khí hậu nóng. Loại này còn được gọi là “phòng mùa hè”.

Trên nhiều nước có nhiều cách thiết kế ban công – lô gia rất hấp dẫn như ban công sau đây, nó có thể gấp- mở tự động, có thể gấp lên làm tường có ô cửa kính, khi nào cần có thể hạ xuống làm ban công.

Lưu Dung

Pin It

Comments are closed.