Nội thất căn hộ chung cư – những nguyên tắc ‘vàng’ trong thiết kế

Ở các thành phố, đô thị lớn, quy hoạch phát triển thành phố, đô thị đã tạo điều kiện các Công trình, Dự án căn hộ chung cư, nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều để đáp ứng dân số đang phát triển ngày càng đông, đất sinh hoạt ngày càng thu hẹp.

Chỉ tính riêng 2 TP lớn là Hà Nội hiện nay đã có hàng trăm nghìn căn hộ ra đời, mỗi năm có tới cả chục nghìn căn được bàn giao. (Như Dự án căn hộ chung cư HH2 Linh Đàm sắp mở bán sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 1000 căn hộ chung cư giá rẻ). Xu hướng sống ở các chung cư tại các trung tâm đô thị mới càng ngày càng phổ biến , nhiều người đã lựa chọn căn hộ chung cư là “mái ấm” cho mình.

Nội thất căn hộ chung cư - Đâu là những nguyên tắc 'vàng' trong thiết kế? 1

Từ đó, đòi hỏi về thiết kế nội thất nhà ở chung cư ngày một trở nên phổ biến. Nội thất của một căn hộ không chỉ phản ảnh thị hiếu, cá tính của chủ nhân mà còn bộc lộ con mắt thẩm mỹ của người chủ căn nhà đó. Trong khâu thiết kế nội thất nói chung và thiết kế nội thất căn hộ chung cư nói riêng, hay bất kể công việc gì đều có những nguyên tắc riêng . Đâu là những “nguyên tắc vàng”mà bạn cần nhớ để có được không gian sống tuyệt vời nhất.

 

Chú ý không gian, qui mô căn hộ

Trước khi bắt tay vào công cuộc thiết kế nội thất nhà chung cư, điều đầu tiên bạn cần lưu tâm là không gian căn hộ . Việc tuyển lựa nội thất sao cho hợp cách nhất cũng chịu tác động khá lớn bởi quy mô căn phòng, không gian căn hộ . Chỉ nên chọn nội thất có kích thước trung bình nếu căn hộ của bạn có tổng diện tích nhỏ và ngược lại.

Nội thất căn hộ chung cư - Đâu là những nguyên tắc 'vàng' trong thiết kế? 2Lưu ý không gian khi thiết kế nội thất

Định hướng phong cách thiết kế

Nếu bạn để mắt, sẽ nhận ra rằng những mẫu thiết kế nội thất chung cư đẹp thường có mô-típ thiết kế nhất quán. Chính vì vậy, hãy tuyển lựa và hình-thành cho căn hộ của bạn một phong cách thiết kế nội thất minh bạch và xuyên suốt đặng nhà ở của bạn thật sự bắt mắt, hòa điệu.

Chính vì thế, trước khi bắt tay vào tổ-chức nội thất, cung cách -chính là gì cần phải xác minh rõ, style trang trí như thế nào, đồ vật, màu sắc kết hợp như thế nào để gây nên sự dung hòa cho hết thảy không gian của ngôi nhà. Điều này đòi hỏi phải có óc thẩm mỹ cũng như có óc hình dung tốt để tưởng tượng ngôi nhà sẽ được thiết kế nội thất theo phong cách nào.

Hãy căn cứ|nền móng vào gu của bạn hoặc gia chủ nhằm- lựa chọn model bày trí một cách thích hợp nhất, là cổ điển hay tiên tiến, Âu hay Á… Mô-típ bày trí nội thất tân cổ điển thường chú tâm vào những đường nét thiết kế chi tiết cẩn-thận. Mô-típ qui hoạch nội thất hiện đại lại chú trọng hơn tới sự hữu ích, tối giản các vật dụng nội thất sao cho phù hợp và tận dụng hết mức công dụng sử dụng.

Nội thất căn hộ chung cư - Đâu là những nguyên tắc 'vàng' trong thiết kế? 3
Thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại, đơn giản

Tỷ lệ & Sự hài hòa

Tô điểm nội thất cho một căn nhà cũng giống như việc tạo ra một tác phẩm nghệ thuật, cũng cần hòa phối nội thất một cách hòa điệu tùy theo không gian căn hộ, ý tưởng thống nhất trong cung cách bày trí nội thất nhà chung cư chiếm ưu thế mà bạn hãy lựa chọn nội thất sao cho phù hợp nhất. Mỗi thiết kế đều có một ý kiến, một chủ đề và model riêng, bởi vậy, mọi không gian trong nhà, từ phòng khách, phòng ngủ, nơi nấu nướng cho đến phòng tắm, cầu thang, ban công… Đều cần có sự hòa quyện với nhau về sắc màu và cách tô điểm, song song các điểm nhấn nội thất trong cùng một căn phòng cũng cần có sự hòa quyện về màu sắc, nguyên liệu nhằm- tạo thành một công-trình nghệ thuật ưng ý!

Mặt khác, cần bảo đảm sự cân bằng của một căn phòng biểu lộ ở việc bài trí nội thất dựa theo trọng lượng, kích cỡ và khoảng cách giữa chúng. Vì vậy, trước khi mua đồ nội thất, chủ nhà nên hình dung trước căn phòng sẽ được bài trí thế nào.

Nội thất căn hộ chung cư - Đâu là những nguyên tắc 'vàng' trong thiết kế? 4
Trong sắp đặt nội thất, cần coi trọng sự hòa điệu về màu sắc, phong cách

Tạo điểm nhấn thu hút

Kẻ thù lớn nhất trong bày trí nội thất chính là sự nhàm chán. Do đó, tạo điểm nhấn ấn tượng và lôi cuốn là điều cần yếu được nếu bạn ước mong căn hộ của mình không bị tẻ nhạt và quá bình thường. Một căn phòng hay một không gian dù nhỏ cần có một điểm nhấn bắt mắt để hấp dẫn người khác khi đi vào phòng, tăng thêm sự sắc nét cho từng không gian.

Bạn có thể chọn một khu vực dễ nhìn nhất khi tiến vào phòng hoặc khu vực thường sử dụng nhiều nhằm- tạo điểm nhấn. Đó có thể là một mảng tường đặc trưng, một chiếc ti vi màn hình lớn, một bức họa đẹp treo ở phòng khách, một bộ bàn ăn bằng gỗ tạo ấn tượng ấm cúng ở phòng ăn hay bộ chăn ga trải giường tinh xảo trong phòng ngủ, hoặc một bộ sofa thu-hút hay chi tiết phụ trang trí “độc”… cũng đủ giúp bạn gây ấn tượng với những vị khách khi đến thăm căn hộ mình.

Nội thất căn hộ chung cư - Đâu là những nguyên tắc 'vàng' trong thiết kế? 5
Một khu vực dù nhỏ vẫn phải có điểm nhấn thu-hút

Nội thất căn hộ chung cư - Đâu là những nguyên tắc 'vàng' trong thiết kế? 6
Tạo điểm nổi bật ấn tượng với mảng tường riêng biệt

Sự cân bằng – Tính nhịp điệu

Đây cũng là một yếu tố quan trọng khi qui hoạch nội thất cho căn phòng . Chớ có lặp đi lặp lại nhiều lần ý tưởng thiết kế, sắc màu cho hết thảy các phòng, điều này khiến căn nhà không có điểm nhấn và nhàm chán. Thay vào đó, với mỗi căn phòng, cần có điểm nhấn riêng hoặc chuyển đối một vài điểm để gây nên nét riêng biệt cho từng không gian. Tuy-nhiên cần sắp xếp nội thất sao cho có sự đổi thay nhịp nhàng, không gián đoạn, tránh việc biến động không gian, sắc màu, hình dáng thình lình.

Ví dụ: Nhịp điệu màu đen – trắng được nhấn nhá từ những mảng tường trong phòng khách đến khu vực tủ bếp, bàn ăn trong nơi nấu nướng, vài họa tiết trên tranh tường phòng ngủ đến những khối màu đen – trắng trên gạch lát phòng tắm. Mặt khác, chủ nhà có thể thiết-kế những mảng tường nâu ở những vị trí khác nhau nhằm- nhà ở bớt tẻ nhạt.

Nội thất căn hộ chung cư - Đâu là những nguyên tắc 'vàng' trong thiết kế? 7
Cần ứng dụng tính nhịp điệu phù hợp nhằm- tránh sự nhàm chán

Có thể kể trên đây là các “nguyên tắc vàng” nhằm sở hữu không gian căn hộ đẹp về thẩm mỹ, tiện về công năng. Hãy nắm rõ các nguyên tắc trên để không gian sống của bạn trở nên hoàn hảo hơn, bắt mắt hơn nhé!

Lưu Dung tổng hợp

Pin It

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *