Vay gói ưu đãi 30.000 tỷ mua nhà: ngày càng dễ dàng

Trong buổi luận đàm với giới báo chí gần đây về việc vay gói 30 nghìn tỷ. Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Thành phố.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh đã có những chia sẻ. Theo ông, việc cấp vốn vay trong gói 30.000 tỷ đồng của Chính Phủ sẽ càng ngày càng dễ dàng hơn do đã và sẽ có nhiều tháo gỡ tắc nghẽn trong quá trình giải ngân.

(Tham khảo Dự án chung cư dành cho người thu nhập thấp được vay gói 30.000 tỷ: chung cư HH2 Linh Đàm sắp mở bán năm nay,  và điều kiện vay gói ưu đãi 30.000 tỷ của Chính Phủ để mua nhà giá rẻ dành cho người có thu nhập thấp)

– Thưa ông, NH Nhà nước chi nhánh Tp.HCM có chỉ đạo gì đặng đẩy nhanh giải ngân gói này không khi mà có quá nhiều quan điểm cho hay gói 30.000 tỷ chậm giải ngân, khó có thể tiếp cận?

Vay gói ưu đãi 30.000 tỷ: ngày một dễ
Ông Nguyễn Hoàng Minh – PGĐ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM

– Với hoàn cảnh thị-trường như hiện nay thì gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cần đẩy nhanh giải ngân hơn nữa. Cho nên công tác chỉ đạo các xã, phường trên địa phận TP.HCM công nhận nhanh tình trạng căn hộ cho cư dân đặng giúp họ vay vốn gói 30.000 tỷ đồng đã được xem xét hơn. Vừa rồi, NH Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với UBND TP.HCM về vấn đề này.

Nếu trước đó người dân gặp quá nhiều khó khăn khi xin công nhận hiện trạng căn hộ thì nay, vì đã có chỉ thị của UBND TP.HCM nên cư dân có thể đến UBND những phường, xã nhằm- công chứng hiện trạng nhà ở của mình một cách nhanh chóng hơn.

Về việc công chứng giấy tờ, hiện đã có Thông tư liên tịch số 01 năm 2014 giữa 04 bộ: Bộ Xây Dựng, Bộ Tư Pháp, Bộ Tài Nguyên Môi Trường và NHNN chấp thuận cho thế chấp căn hộ hình thành trong thời gian tới. Đặng công chứng, những phòng công chứng đã thu nạp công chứng những hợp đồng chuyển nhượng nhà ở, chung cư trong nay mai cho người quan tâm có nhu cầu.

Những phòng công chứng trên địa phận TP.HCM cũng đã được Sở Tư pháp TP.HCM chỉ đạo trong vấn đề công chứng nhà ở hình thành trong tương lai.

– Thưa ông, NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM có giao định mức cho từng ngân hàng nhằm- đẩy mạnh việc giải ngân hay không?

– Việc giải ngân gói tín dụng chính sách 30.000 tỷ đồng thì Ngân hàng Nhà nước Trung ương không phân bổ tiêu chuẩn cụ thể cho từng ngân hàng thương mại Chính Phủ tham dự cho vay.

Với cá nhân người đi vay, ngân hàng sẽ bắt đầu giải ngân ngay nếu hồ sơ hợp lệ. Bài toán về vốn cũng không phải là khó giải quyết bởi khi ngân hàng thương mại giải ngân được mấy thì sẽ vay tái cấp vốn lại từ NHNN TW.

Còn với doanh nghiệp bất động sản thì căn cứ trên các dự án của công ty địa ốc đã được Bộ Xây Dựng phê chuẩn, NHNN chi nhánh phải duyệt, và sau đó chuyển về các ngân hàng thương mại nhằm- tham dự giải ngân.

Ngân hàng thương mại phải hỏi NHNN còn nguồn vốn không trước khi cấp vốn vay dự án vì nguồn vốn dành cho Cty vay chỉ chiếm 30% trong 30.000 tỷ đồng và vào trên dưới 9.000 tỷ đồng.

Ngân hàng sẽ cho công ty vay theo lãi suất thương mại nếu không còn nguồn vốn.

– Hiện chỉ có 02 DN BĐS là Hoàng Quân và Thủ Thiêm trên địa bàn Tp. HCM được vay gói 30 nghìn tỷ. Theo ông, điều lệ vay vốn hỗ trợ có quá khó với các doanh nghiệp?

– Theo tôi, điều lệ vay vốn từ gói tín dụng biệt đãi 30.000 tỷ đồng không phải là quá gian nan. Có 2 dự án của DN địa ốc là Sacomreal và Nam Long đang khai triển với các ngân hàng thương mại đặng vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ của Chính Phủ.


Người quan tâm nhà sẽ có dịp tốt tiếp cận dễ dàng hơn với gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ

Qua đó cho thấy những doanh nghiệp BĐS đủ tiêu chuẩn thì sẽ được vay. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố đã có nhiều cuộc họp từ đầu năm đến nay để tháo gỡ vốn, về một trường hợp chi tiết, doanh nghiệp BDS Hoàng Quân khi BIDV không giải ngân được cho những người mua của doanh nghiệp Hoàng Quân. Việc này đã xử lý xong.

– Có một vài ngân hàng thương mại rất linh hoạt khi cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng như Vietcombank ân hạn 03 tháng cho người vay. Vậy, trong mai này NH Nhà nước chi nhánh có kêu gọi những ngân hàng đưa ra các hình thức nhằm- tăng mạnh giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ của Chính Phủ hay không?

– đặng tăng dư nợ cho vay, tăng lượng khách hàng, mỗi ngân hàng thương mại đều có chủ trương riêng của mình. Thành ra, những ngân hàng cũng đã có chiến lược cho riêng mình mà chưa cần đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh phải kêu gọi hay kích-thích. Tuy rằng đây là cho vay biệt đãi song nó vẫn mang tính tranh đua thị trường.

Nhằm- những ngân hàng bám vào giải ngân và tiến hành Nghị quyết 61 của Chính Phủ thì vấn đề hiện nay đang cần là Thông tư chỉ dẫn của NHNN TW và Bộ Xây dựng ban hành

– Vậy theo ông, có thể khẳng định “tắc gói 30.000 đồng” không phải là do thiếu vốn hay không?

– thực tiễn cho thấy bài toán trọng tâm tại đây vẫn là thủ tục hành chính. Nghị quyết 61 được ban hành đã rất mở để người dân có thể tiếp cận dễ dàng và tăng khả năng trả nợ khoản vay với các chủ trương: giảm lãi suất cấp vốn vay từ 6%/năm xuống còn 5%/năm, tăng kì hạn vay từ 10 năm lên 15 năm. Các ngân hàng thương mại cổ phần tham dự cho vay gói 30.000 tỷ đồng ngoài chỉ có 05 ngân hàng thương mại như ngày nay cũng sẽ được mở rộng thêm.

– Xin cảm ơn ông!

Trên địa giới TP.HCM tính đến 15/10, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã ký kết cho vay đối với 1.314 khách hàng với tổng cộng tiền trên 1.421 tỷ đồng. Trong đấy, 02 khách hàng là Cty đã vay 658 tỷ đồng và 1.312 người mua là cá nhân đã được vay 763 tỷ đồng.

Đã giải ngân hơn 71 tỷ đồng đối với 313 người mua là đối tượng thu nhập thấp, cán bộ quan chức, lực lượng vũ trang: vay thuê, mua, thuê mua NƠXH; Vay thuê, mua căn hộ thương mại đã có 999 khách hàng vay, đạt trên 320 tỷ đồng.

Đã giải ngân trên 327 tỷ đồng đối với DN là CĐT dự án NƠXH. Đã giải ngân trên 32 tỷ đồng đối với Cty là chủ đầu tư dự án căn hộ thương mại chuyển đổi sang NƠXH.

Lưu Dung st

Pin It

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *